Trang chủ / LỜI CHỨNG / CHIẾC KHĂN TAY CỦA CORRIE TEN BOOM

CHIẾC KHĂN TAY CỦA CORRIE TEN BOOM

Jnewsvn.com – Có những ngày Corrie Ten Boom cảm thấy mệt mỏi, tuyệt vọng, như thể bị cắt đứt khỏi Chúa. Cô thưa với Ngài: “Chúa đã quên Corrie của Ngài rồi sao?”

Một lần, khi Corrie và chị Betsie đang trong trại tập trung ở Ravensbrück, và Corrie bị cảm lạnh, sổ mũi rất nặng. 

Cô nói với chị Betsie rằng cô chỉ ước mình có một chiếc khăn tay. Tất nhiên, không thể có khăn tay trong tù. Chị Betsie đề nghị Corrie cùng cầu nguyện, Corrie cúi đầu cười thầm khi chị Betsi nói: “Lạy Chúa, Chúa thấy em con – Corrie – đang bị cảm. Nhân danh Chúa Jesus, NGAY HÔM NAY, xin Ngài cho nó một chiếc khăn tay. A-men!”.

Gia đình Corrie trước khi bị sát hại.

Corrie kể: Ngay sau đó, cô nghe ai gọi tên mình. Cô đến đứng gần cửa sổ và nhìn thấy một người bạn, cũng là một tù nhân, người này làm việc trong bệnh viện ở Ravensbrück. “Nè!” – bạn cô nói – “Mình có món quà nhỏ dành cho bạn” – rồi ấn nó vào tay Corrie.

“Tôi mở ra. Ồ, một chiếc khăn tay!”. “Sao bạn biết mình cần khăn? Bạn có biết mình đang bị cảm không?” – Corrie hỏi. “Không” – bạn cô nói. Tôi đang cắt và khâu chiếc khăn này từ một mảnh vải cũ. Bỗng, một giọng nói từ trong tim tôi vang lên: “Hãy mang nó đến cho Corrie Ten Boom!”.

Chị Betsie, Nollie và Corrie Ten Boom (bìa trái) năm 1905.

“Chiếc khăn nhỏ được làm từ mảnh vải cũ – một món quà, một thông điệp từ Thiên Đàng gửi đến cho tôi! Nó nói rằng có một Cha trên trời đã nghe thấy, từ một hành tinh nhỏ bé là Trái đất, một đứa con gái nhỏ bé của ông đang bị cảm và cầu nguyện cho một điều nhỏ bé: một chiếc khăn tay. Và Ngài đã nói với một đứa con khác: “Hãy mang chiếc khăn này đến cho Corrie Ten Boom!”.

Corrie tiếp: “Vì những điều có vẻ ‘khờ dại’ của Chúa còn khôn ngoan hơn loài người”/ “For the foolishness of God is wiser than men” – I Cô-rinh-tô 1:25a (bạn có thể đọc thêm trong I Cô-rinh-tô chương 1 và 2)”.

“Bạn sẽ không bao giờ học được rằng Chúa là tất cả đối với bạn, cho đến khi Ngài là tất cả điều bạn có” (Corrie Ten Boom)

“Liệu Chúa có đáp lại mọi lời cầu nguyện của chúng ta? Phần lớn là vậy!” – cô tiếp – “Tại sao không phải là tất cả mọi yêu cầu của chúng ta? Bạn thấy đấy, bởi vì Ngài biết những gì chúng ta chưa biết, biết những gì chúng ta thực sự cần. 

Một ngày nào đó trên Thiên Đàng, chúng ta sẽ cảm ơn Ngài vì tất cả những lời cầu nguyện đã được hồi đáp; cũng sẽ cảm tạ Chúa nhiều hơn vì những lời cầu nguyện được đáp lời. Chúng ta sẽ nhìn điều đó dưới góc nhìn của Chúa, ánh sáng của Chúa, và Ngài không bao giờ mắc sai lầm”.

Corrie và di tích trại cải tạo – căn phòng mà chị em bà bị giam.

* Corrie Ten Boom (1892-1983) – Cơ đốc nhân người Hà Lan (Nederland). Vào chiến tranh thế giới thứ II, khi Đức chiếm Hà Lan, gia đình cô đã che giấu nhiều người Do Thái và cứu họ khỏi bị Đức quốc xã giết hại.

Một thời gian sau, việc bị bại lộ. Cả gia đình Corrie bị bắt. Betsie Ten Boom và Willem Ten Boom – chị và anh của Corrie qua đời trong trại tập trung.

Thế chiến thứ II kết thúc, Corrie thành lập các Trung tâm Định cư tại Hà Lan, giúp những người sống sót từ các trại tập trung tái lập cuộc sống. Bà đến nhiều quốc gia để trình bày về thảm họa chiến tranh và vận động giúp nạn nhân chiến tranh.

Corrie (bìa trái) và Mục sư Billy Graham (giữa)

Năm 1947, Corrie đến Đức diễn thuyết. Tại đây, bà gặp một trong số người cai ngục gian ác nhất ở trại tù Ravensbrück – nơi bà bị giam và chị Betsie bị giết – viên cai ngục cúi đầu xin bà tha thứ.

Corrie cảm thấy rất miễn cưỡng, bà cầu nguyện xin Chúa giúp để có thể tha thứ. Câu chuyện được kể lại trong quyển ‘Tramp for the Lord’ (‘Kẻ lang thang vì Chúa’ – 1974): “Lúc chúng tôi nắm tay nhau – cựu cai ngục và cựu tù nhân – tôi mới biết tình yêu của Chúa sâu đậm dường bao”.

Corrie Ten Boom đã đến 60 quốc gia để thuyết trình về sự tha thứ và hòa giải. Bà về với Chúa năm 1983, lúc 91 tuổi.

Câu chuyện về Corrie Ten Boom được dựng thành phim ‘The Hiding Place’. Bà được đất nước Do Thái vinh danh ‘Người Công chính của các Quốc gia’ (Thư viện Tin Lành).

Thảo Phạm tổng hợp

(Ảnh: Crosslife, Youtube, Kelly Needham, Pinterest, Joy Digitalmag)

Sau khi nghe lời chứng này, nếu bạn muốn tiếp nhận Chúa Giê-xu vào lòng, mời bạn dâng lên Chúa lời cầu nguyện theo những lời hướng dẫn sau đây với tấm lòng chân thành của bạn. Hãy xem những lời sau như một lời trò chuyện thân tình cùng Cha Thiên Thượng:

"Kính lạy Chúa Cứu Thế Giê-xu, con biết con là người có tội. Xin Chúa tha tội cho con. Con tin cậy Chúa là Đấng duy nhất có quyền cứu rỗi linh hồn con. Con cám ơn Chúa đã chịu chết đền tội cho con. Ngài cũng đã sống lại để ban sự sống vĩnh cửu cho con. Giờ đây con xin mở rộng tâm hồn tiếp nhận Ngài làm chủ của đời con. Xin Chúa đổi mới lòng con và dìu dắt con trên bước đường theo Chúa. Con xin thành kính tạ ơn Chúa và cầu xin trong Danh Chúa Cứu Thế Giê-xu. A-men".

Kiểm tra

CHÚA BẢO TÔI LÀM ĐIỀU ĐÓ: “CÔ GIÁO 24 TUỔI SỬ DỤNG TOÀN BỘ SỐ TIỀN TIẾT KIỆM CỦA MÌNH ĐỂ NHẬN HỌC SINH VÀ EM TRAI LÀM CON NUÔI”

Chúa bảo tôi phải làm điều đó: “Cô giáo 24 tuổi sử dụng toàn bộ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *